Cách massage bấm huyệt trị ù tai

Ù tai là khi bạn nghe thấy những tiếng ồn trong tai của bạn. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Những âm thanh này thường sẽ rất lớn khiến bạn không thể nghe thấy âm thanh thực sự. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến triệu chứng ù tai là do:

- Tuổi tác: thường là những người trên 60 tuổi, khi thính giác trở nên kém hơn, hay bị ù tai và không nghe rõ. 

- Tắc nghẽn ráy tai do không vệ sinh tai thường xuyên.

- Bị căng thẳng, stresss cũng có thể khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, đau đầu. 

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn như tiếng nhạc to phát ra từ các thiết bị nghe nhạc hoặc do tiếng ồn từ động cơ máy móc khi đang làm việc.

- Do chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ từ trước đó. 

Ù tai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và thường tự biến mất. Triệu chứng này gây ra cảm giác khó chịu, mất ngủ, có thể kèm theo đau đầu, chóng mặt, gây ra suy nhược cơ thể. Để giảm triệu chứng ù tai, bạn nên làm theo những cách sau:

Cách massage bấm huyệt trị ù tai

- Thường xuyên làm sạch tai, không để chất bẩn tích tụ trong tai.

- Nghe nhạc với âm lượng vừa đủ, thời gian nghe không quá lâu trong một ngày.

- Nếu như môi trường làm việc của bạn thường xuyên có tiếng ồn, hãy bảo vệ tai của mình bằng cách sử dụng các thiết bị bảo vệ tai. 

- Thay đổi thói quen sống, từ bỏ các chất kích thích, sống tích cực bớt suy nghĩ lo âu, căng thẳng, thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt.

- Cuối cùng, đi kiểm tra tai tại cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế nếu như bị ù tai quá lâu, từ đó tìm ra cách điều trị bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện massage bấm huyệt để trị ù tai. 

- Đặt hai lòng bàn tay úp vào tai rồi xoa tai theo chuyển động tròn cho tới khi nào tai nóng lên.

- Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái vuốt vành tai theo chiều dọc, sau đó massage các vùng quanh tai theo chuyển động tròn trong khoảng 30 lần. 

Dùng hai ngón tay kẹp lấy dáy tai và kéo nhẹ xuống khoảng 15 lần. Bạn không nên kéo với lực quá mạnh bởi làm như vậy sẽ khiến tai bị đau và làm tổn thương tai.

- Sử dụng ngón trỏ và ngón cái massage vùng Thái Dương giảm mệt mỏi trong khoảng vài phút.

Bạn có thể vừa massage vừa bấm huyệt vị sau:

- Huyệt Ế Phong: sau dáy tai, là điểm lõm nằm giữa gai xương chum và góc hàm dưới. Bạn day bấm huyệt này bằng ngón cái theo chuyển động tròn trong khoảng 2 phút. 

- Huyệt Thính Cung: Huyệt Thính Cung nằm ở chính giữa bên cạnh sụn tai. Bạn day ấn huyệt này bằng cách sử dụng hai ngón tay cái theo một lực nhẹ trong vòng vài phút sẽ giảm ù tai. 

- Huyệt Phong Trì: Bạn cho hai tay ra sau gáy, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, sử dụng ngón cái miết từ trên xuống, qua 2 bên có ụ xương sẽ xác định được hai chỗ hõm ở vị trí dưới đáy hộp sọ, chỗ đó chính là huyệt vị. Bạn day bấm huyệt vị này theo vòng tròn kim đồng hồ trong 2-3 phút bằng ngón cái, còn các ngón khác ôm giữ lấy đầu. 

Khi thực hiện thao tác day bấm, bạn phải đảm bảo được lực tay phải đều,không nên thao tác ấn day lực quá mạnh để tránh bị tổn thương. 

Trên đây là cách massage bấm huyệt trị ù tai. Chỉ cần thực hiện kiên trì, triệu chứng ù tai sẽ hết. 

Bài viết liên quan