Cách massage chân thải độc

Theo như nền y học cổ truyền, bàn chân được ví như quả tim thứ hai của cơ người, dưới lòng bàn chân tồn tại rất nhiều các dây thần kinh cũng như các vị trí huyệt đạo được liên kết đến các bộ phận trong cơ thể. Chính vì vậy, những tác động massage bấm huyệt dưới lòng bàn chân có thể hỗ trợ cơ thể rất nhiều trong việc kích thích máu lưu thông, cân bằng cơ thể từ bên trong, kích thích quá trình tự chữa lành của các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh các tác dụng thông thường được biết đến như giảm đau, giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi, phương pháp massage bấm huyệt lòng bàn chân còn đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ như tăng chất lượng giấc ngủ, thải độc ra ngoài cơ thể, chữa các bệnh nguy hiểm liên quan đến gan, thận, tim mạch,….

Bước đầu tiên thực hiện massage, ta cần chuẩn bị một chậu nước muối ấm, có thể kết hợp thêm với gừng để tạo hiệu quả tốt hơn. Ngâm chân với nước muỗi gừng trong khoảng 30 phút không chỉ có giúp các mạch máu và dây thần kinh ở chân được kích thích, đem lại kết quả điều trị tốt hơn mà còn có tác dụng làm sạch chân, đảm bảo khi thực hiện massage không bị nhiễm trùng.

Cách massage chân thải độc

Tiếp theo, ta sẽ làm bàn chân nóng lên bằng cách dùng bàn tay xoa bóp toàn bộ bàn chân, động tác này sẽ giúp những mao mạch bên dưới da chân được khởi động, giúp bàn chân được thư giãn và thả lỏng, tạo điều kiện tốt hơn để thực hiện massage.

Đến bước bấm huyệt cho bàn chân, như ta đã được giới thiệu, ở mỗi vị trí của bàn chân sẽ có những điểm huyệt làm nhiệm vụ khác nhau, vì vậy tùy theo tình trạng cơ thể ta sẽ xác định vị trí và thực hiện bấm huyệt. 

Để thực hiện bấm huyệt, ta có thể sử dụng đầu ngón tay cái hoặc các khớp đốt ngón tay để ấn lên vị trí huyệt. Dùng lực mạnh dần ấn lên vị trí huyệt đến khi có cảm giác hơi căng tức là được.

Huyệt Dũng tuyền nằm điểm hõm lại, ở vị trí 1/3 của bàn chân về phía các đầu ngón chân. Huyệt này có tác dụng rất tốt cho thận, giúp giải độc và điều hòa cơ thể hiệu quả. Thực hiện bấm huyệt này khoảng 5 phút là được. Lưu ý nên thực hiện bấm huyệt vào buổi sáng, kết hợp một cốc nước ấm sẽ giúp thận làm việc tốt hơn.

Huyệt Nội đình nằm ở mu bàn chân, từ khe ngón chân cái và ngón chân giữa đo lên trên khoảng nửa đốt ngón tay là vị trí huyệt. Huyệt này có tác dụng trị các bệnh như đau răng, đau bụng, khó tiêu, giúp hạ sốt, ngăn ngừa chảy máu cam, người bị liệt dây thần kinh số 7 cũng nên bấm huyệt này. Bấm giữ huyệt trong 3 phút thì dừng lại, thực hiện tương tự cả 2 chân.

Huyệt Thái xung nằm ở mu bàn chân, từ khe giữa ngón chân trỏ và ngón chân cái đô lên 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Huyệt này có tác dụng điều hòa cơ thể, hạ đường huyết, trị chứng mất ngủ, bí tiểu, điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Thực hiện bấm huyệt trong khoảng 4 phút, đến khi có cảm giác hơi đau thì dừng lại, thực hiện tương tự với huyệt ở bên chân còn lại.

Bài viết liên quan