Cách massage cho người bị viêm khớp

Một trong những bệnh lý liên quan đến xương khớp mà có tỉ lệ người mắc rất phổ biến trong thế giới hiện này đó chính là viêm khớp. Viêm có thể phát triển thành một hoặc nhiều ổ, với các triệu chứng nặng và trung bình khác nhau làm suy giảm khả năng vận động hàng ngày của bệnh nhân. Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách xoa bóp chữa viêm khớp đúng cách để tránh những hậu quả nguy hại.

Viêm khớp là một lĩnh vực rộng bao gồm hơn 200 bệnh thấp khớp và các rối loạn khớp khác. Chấn thương, di truyền, nhiễm trùng, gặp vấn đề ở hệ thống miễn dịch và các yếu tố khác là những nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Nhiều bệnh lý về xương và khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, bệnh gút, và những bệnh khác, có liên quan đến quá trình lão hóa và suy giảm chức năng khớp. Yếu tố di truyền có một vai trò trong một số dạng viêm khớp. Sự kết hợp giữa các gen trong cơ thể và các biến số môi trường có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những người này cao hơn so với dân số chung. 

Thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu và các phương pháp khác thường được sử dụng để điều trị viêm khớp. Ngoài ra, các cá nhân nên tham gia vào các hoạt động nhẹ nhàng và tiêu thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để điều trị thành công tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe của họ nói chung.

Cách massage cho người bị viêm khớp

Theo các nghiên cứu, nữ dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn nam giới. Tham gia thể thao quá mức có thể dẫn đến chấn thương chân tay, có thể dẫn đến viêm khớp. Những người thừa cân hoặc béo phì có trọng lượng cơ thể lớn, gây căng thẳng cho hệ xương và có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn người bình thường.

Bước 1: Xoa bóp bấm huyệt Huyết Hải giúp cải thiện tuần hoàn máu bằng cách vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các khớp bị viêm, thoái hóa và đau.

Bước 2: Đưa hai tay lên mặt trên xương bánh chè và dùng hai ngón tay cái ấn vào sau khi xoa bóp bấm huyệt Huyết Hải.

Bước 3: Bóp và đẩy dây chằng để làm phẳng nó. Một vài lần lặp lại bài tập này sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu và giảm khó chịu.

Bước 4: Tạo áp lực bên dưới xương bánh chè và xoa bóp bàn chân sẽ giúp giảm tê nhức và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Bước 5: Cuối cùng, dùng lòng bàn tay ấn và vuốt toàn bộ khớp gối.

Bạn có thể sử dụng máy massage hoặc ghế massage toàn thân tại nhà ngoài các phương pháp xoa bóp bấm huyệt được liệt kê ở trên. Ghế massage hiện đại có các tính năng như con lăn 4D với cảm biến quang học, rung massage, túi khí toàn thân, nhiệt hồng ngoại, và hơn thế nữa, tất cả đều hoạt động giống như bàn tay con người thực tế. 

Bên cạnh đó, để cho phương pháp này được phát huy hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng bổ dung đầy đủ dưỡng chất và lối sống sinh hoạt khoa học,  hợp lí. Đặc biệt người bệnh nên có những bài tập thể chất nhẹ nhàng, phù hợp giúp khí huyết lưu thông, làm mềm xương khớp để giảm triệu chứng đau nhức và sự tiến triển của bệnh.

Bài viết liên quan