Cách massage tại vùng lưng

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, việc thực hiện massage toàn bộ vùng lưng có thể đem lại hiệu quả thư giãn và chăm sóc cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, vùng lưng cũng là vùng thường phải chịu nhiều áp lực và thường xuyên xảy ra đau nhức, vì vậy massage lưng thường xuyên có thể giúp giảm đau nhức, ngăn ngừa tình trạng mắc nhiều bệnh nghiêm trong liên quan đến cột sống.

Khi thực hiện massage lưng, ta có thể sử dụng một số loại ống lăn massage chuyên dụng dạng bọt. Loại ống lăn massage này sẽ mềm mại hơn so với những con lăn dạng cứng. Khi sử dụng con lăn dạng cứng, cơ thể sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn, từ đó khiến các bó cơ thêm căng cứng, vì vậy với mục đích giúp cơ thể thư giãn, việc sử dụng con lăn dạng bọt sẽ thích hợp hơn cả.

Nêu không có công cụ massage hỗ trợ, ta hoàn toàn có thể thực hiện massage bằng đôi tay của mình. Khi thực hiện massage bằng tay, ta có thể kết hợp với một số loại tinh dầu massage, làm ấm dầu bằng cách ma sát hai lòng bàn tay, sau đó massage với động tác miết toàn bộ vùng lưng trong vòng 3 phút. Sau khi thực hiện massage, ta có thể cảm nhận được vị trí nào trên cơ thể bị đau nhức nhiều hơn, từ đó thực hiện massage tập trung lên phần đó của cơ thể. 

Cách massage tại vùng lưng

Vì thực hiện massage phần lưng, ta không thể tự thực hiện các động tác massage để đem lại hiệu quả như ý muốn, vì vậy nên nhờ một người thân trong gia đình giúp thực hiện các động tác này, tránh gây chấn thương cho cơ thể.  Người được massage sẽ nằm úp sấp, toàn thân thư giãn thả lỏng, người thực hiện massage sẽ ngồi vị trí bên cạnh sau đó thực hiện các động tác massage như được hướng dẫn.

Trong khi thực hiện massage, nếu ta cảm thấy cơ thể bị đau nhức do lực massage quá mạnh hoặc lực người massage không đủ, ta cần phản hổi ngay lập tức để điều chỉnh lực đạo thích hợp với nhu cầu cư thể. Với những vùng ở khu vực lưng dưới, đây là khu vực thường xảy ra chấn thương nên không nên massage quá mạnh.

Đầu tiên, ta thực hiện động tác xoa. Chồng hai bàn tay lên nhau, dùng lực nhẹ nhàng xoa theo hình tròn tại vùng lưng dưới, vừa xoa tròn vừa di chuyển đến khi tay lên đến vị trí giữa lưng. Thực hiện lặp lại từ 2 – 3 lần.

Tiếp theo, ta thực hiện massage với động tác vuốt. Đặt hai bàn tay song song hai bên xương sống, sau đó miết từ phần mông lên trên đến hai vai, sau đó miết ngược lại về vị trí ban đầu. Sau khi thực hiện vuốt phần lưng, ta có thể thực hiện vuốt với cả hai bên cánh tay với kĩ thuật tương tự. Thực hiện từ 2 – 3 lần.

Tiếp theo, ta thực hiện massage theo phương pháp ấn. Ta chụm các đầu ngón tay lại với nhau, tiếp theo vừa ấn vừa di chuyển tay từ xương hông dọc lên phần lưng trên. Lưu ý không nên ấn với lực quá mạnh và tránh tiếp xúc trực tiếp lên vùng cột sống, có thể gây chấn thương và đau nhức. Di chuyển tay lên hai vai, sau đó quay về phần lưng dưới. Lặp lại động tác tương tự từ 2 – 3 lần.

Bài viết liên quan