Cách massage trị chứng run tay

Một trong những rối loạn thường xuyên xảy ra nhất là run tay. Tuy nhiên, nhiều người gạt bỏ căn bệnh này vì họ tin rằng nó không nguy hiểm đến tính mạng. Run tay có thể bắt đầu từ ngón tay cái, ngón cái hoặc ngón trỏ và tiến triển sang phần còn lại của bàn tay hoặc cánh tay. Có thể bị run ở một hoặc cả hai cánh tay. Nhiều bệnh nhân bị run tay, sau đó là các triệu chứng như run chân, run đầu cổ, run giọng nói…. Việc bỏ qua tình trạng bệnh và không điều trị sớm là những nguyên nhân cơ bản khiến bệnh trở nên phức tạp và khó điều trị dứt điểm.

Trên thực tế, run tay là một triệu chứng của một số rối loạn riêng biệt chứ không phải là một triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, mất hoặc hỏng các tế bào thần kinh vận động của não là dấu hiệu nhận biết chung của những người mắc chứng run tay. Một số nguyên nhân cụ thể gây run tay bao gồm: tình trạng hệ thần kinh tự chủ; run vô căn; chấn thương, chấn thương sọ não; bệnh Parkinson; hội chứng tiểu não; sử dụng chất kích thích; run tay khi viết.

Hiện nay, bệnh nhân run tay thường xuyên lạm dụng thuốc Tây mà không chịu thay đổi thói quen ăn uống, tập luyện phục hồi chức năng. Kết quả là, việc phục hồi vô cùng chậm trễ, nếu không muốn nói là không thể điều trị dứt điểm.

Cách massage trị chứng run tay

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những liệu pháp mà bác sĩ khuyên người bệnh nên sử dụng hàng ngày, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc do bác sĩ đưa ra, nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi chức năng của bàn tay. Nhiều đường kinh lạc và huyệt đạo nằm ở bàn tay, đặc biệt là các đầu ngón tay.

Khả năng hồi phục sau run tay sẽ nhanh hơn nếu bạn có những thông tin cơ bản cũng như biết cách tác động thành công vào một số huyệt đạo nhất định. Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa run tay:

Các huyệt sau đây có thể chữa run tay: huyệt Túc Mệnh, huyệt Lao Cung, huyệt Tam Giao, huyệt Thận du.

Trị run tay bằng các thao tác xoa bóp bấm huyệt:

Bước 1: Cho người bệnh nằm xuống giường hoặc ngồi ở tư thế thư giãn, thoải mái, dễ chịu nhất có thể.

Bước 2: Dùng lòng bàn tay ấn vào các đầu ngón tay của người bệnh đồng thời nắm chặt các đầu ngón tay kéo nhẹ để các ngón tay thư giãn.

Bước 3: Sử dụng chuyển động tròn, chải các đầu ngón tay từ giữa các ngón tay đến giữa lòng bàn tay. Động tác này sẽ giúp kích thích lưu thông máu trên lòng bàn tay, giúp bàn tay linh hoạt và tránh được các triệu chứng tê mỏi.

Bên cạnh việc xoa bóp bấm huyệt hàng ngày, việc điều chỉnh thói quen ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến việc điều trị bệnh. Ăn các bữa ăn giàu magiê và axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu để giảm thiểu hiệu quả chứng run tay bằng cách làm dịu thần kinh, tăng tâm trạng và kiểm soát cảm xúc.

Với những cách massage chia sẻ trên đây, các bạn cần kiên trì thực hiện thường xuyên thì mới có kết quả điều trị dứt điểm triệu chứng run tay, không nên thực hiện cách nhật hoặc thỉnh thoảng mới thực hiện thì sẽ không hiệu quả như mong muốn.

Bài viết liên quan