Đau bụng massage bấm huyệt nào?

Đau bụng có thể là biểu hiện của bệnh đầy bụng, khó tiêu là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay. Nguyên nhân chính gây ra bệnh thường là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, dẫn đến những rối loạn trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Để giảm tình trạng đau bụng do đầy bụng khó tiêu, chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm giúp nhuận tràng, uống men tiêu hóa hay áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả và nhanh chóng. 

Phương pháp massage bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh tập trung vào những chuyển động của lòng bàn tay để kích thích các mạch máu và các dây thần kinh trong cơ thể, từ đó thúc đẩy các hoạt động diễn ra khỏe mạnh, tăng cường máu lưu thông đi khắp cơ thể, điều hòa khí huyết. Các tác động này còn có tác đụng kích thích nhu động đường ruột, từ đó khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ, giảm tình trạng bị đau bụng, đầy bụng, khó tiêu nhanh chóng.

Đau bụng massage bấm huyệt nào?

Động tác đầu tiên trước khi thực hiện massage bấm huyệt trị đau bụng là thực hiện xoa bóp ở các khu vực: Hạ tiêu, Trung tiêu và Thượng tiêu.

Khi thực hiện động tác, người bệnh nằm ngửa trên giường, hai chân hơi co, tiếp theo, ta hơi nắm bàn tay lại, thực hiện xoa đều ở vùng Hạ tiêu từ 10 – 20 lần, thực hiện xoa bóp tương tự với chiều còn lại. Thực hiện động tác tương tự với phần Trung tiêu và Thượng tiêu. Tiếp đến vuốt hai bên cạnh sường và toàn bộ phần bụng theo chiều từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, mỗi chiều thực hiện từ 5 – 10 lần.

Vị trí huyệt đầu tiên được sử dụng để giúp giảm đầy hơi khó tiêu đó là huyệt Túc tam lý. Huyệt đạo này nằm ở mặt ngoài của đầu gối, từ xương bánh chè đo xuống dưới 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có tác dụng giúp lưu thông kinh mạch, điều hòa khí huyết, có lợi cho dạ dày. Sau khi xác định được vị trí huyệt, người bệnh ấn giữ trên vị trí huyệt khoảng 1 phút, đến khi cảm thấy ê tức lan đến bàn chân thì dừng lại. Thực hiện tương tự với vị trí huyệt ở chân còn lại.

Huyệt Công tôn vị là huyệt đạo nằm ở lòng bàn chân, là điểm giao giữa đầu và xương ngón cái. Bấm huyệt này có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi khó tiêu, rất tốt cho những người thường xuyên mắc bệnh dạ dày. Bấm huyệt trong khoảng 1 phút, sau đó đổi bên và thực hiện tương tự.

Huyệt Hợp cốc cũng là một trong những huyệt được sử dụng trong các bài massage bấm huyệt. Huyệt này nằm ở vị trí lõm chính giữa màng tam giác giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái. Bấm huyệt này có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, giảm khí hư, thông khí huyết. 

Các huyệt đạo kể trên là một số huyệt đạo được sử dụng nhiều nhất trong các bài bấm huyệt giúp giảm tình trạng đau bụng, được đánh giá rất an toàn và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp massage bấm huyệt không nên áp  dụng với một số đối tượng sau đây: phụ nữ có thai, người có vết thương hở, có u trong cơ thể…Và nếu bị đau bụng dữ dội cần đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Bài viết liên quan