Hỗ trợ điều trị vôi hóa đốt sống cổ với xoa bóp bấm huyệt

Vôi hóa cột sống cổ là tình trạng bệnh lý mà các đốt sống bị suy giảm chức năng, dây chằng và bao hoạt dịch bị lệch khỏi vị trí vốn có ban đầu. Liệu pháp massage bấm huyệt được nhiều người tin tưởng dùng để chấm dứt tình trạng này.

Dưới đây là các bước cần chuẩn bị để quá trình chữa vô hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả cao nhất

Đầu tiên bạn cần xoa bóp để thư giãn các mô cơ. Các vùng cần xoa bóp là cơ vùng cổ, cơ vùng gáy và cơ vùng bả vai. Sau đó bạn cần xác định đúng vị trí các huyệt cần xoa bóp. Bước này rất quan trọng vì nếu bấm sai huyệt sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường. 

Những huyệt cơ bản giúp điều trị vôi hóa đốt sống cổ là: Huyệt Bách hội; Huyệt này nằm ngay chính giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường ngang qua phía trên đỉnh vành tai và đường thẳng dọc giữa đầu. Huyệt Phong trì: Vị trí của huyệt phong trì là nằm phía sau mỏm xương chũm, ở ngay sau chỗ hõm chân tóc. Huyệt Hậu khê: Huyệt này nằm ở chỗ lõm phía sau khớp xương ngón và bàn của ngón út.

Hỗ trợ điều trị vôi hóa đốt sống cổ với xoa bóp bấm huyệt

Cách thực hiện phương pháp massage bấm huyệt như sau:

•    Đối với huyệt bách hội: 

Bạn xác định đúng vị trí của huyệt bách hội rồi đặt ngón tay giữa của mình lên. Ấn ngón tay vào huyệt đạo, dùng lực vừa phải cho đến khi bắt đầu cảm thấy đau tê ở da đầu thì dừng lại. Thực hiện trong vòng 30 đến 45 giây.  Nên thực hiện động tác này đều đặn 5 lần mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu từ đó giảm co cứng cổ một cách hiệu quả.

•    Đối với huyệt Phong trì:

Dùng hai bàn tay ôm hai bên đầu trong khi hai ngón tay cái bấm chính xác vào huyệt Phong trì. Tiếp theo dùng lực và ấn mạnh vào huyệt đạo trong thời gian 1 đến 2 phút tới khi thấy nóng rồi dừng. Nếu kiên trì thực hiện động tác trên 7 đến 8 lần một ngày bạn sẽ thấy các cơn đau được giảm đáng kể.

•    Đối với huyệt Hậu khê:

Sử dụng ngón cái của bàn tay phải ấn một cách nhẹ nhàng vào huyệt hậu khê trong khoảng 2 phút. Sau đó bạn thả ra một cách nhẹ nhàng và làm tương tự với huyệt bên còn lại. Thực hiện động tác này một cách đều đặn 5 lần mỗi ngày sẽ giúp triệu chứng co cứng vai gáy của bạn được thuyên giảm hiệu quả.  

Thư giãn cơ thể sau quá trình điều trị vôi hóa đốt sống cổ bằng massage và bấm huyệt.

Kết thúc trị liệu thì người bệnh nên thực hiện các động tác thư giãn cơ thể sau đây để quá trình bấm huyệt đạt được hiệu quả cao:

•    Kéo dãn cơ cổ: Bạn hãy ngồi thẳng lưng sao cho 2 vai cân bằng. Sau đó dùng tay trái của bạn ép sát vào đỉnh đầu rồi kéo dãn chết cỡ cổ về bên trái. Thực hiện khoảng 5 đến 7 lần rồi đổi sang bên trái và làm tương tự.

•    Cúi ngửa cổ: Với tư thế này bạn cũng cần ngồi thẳng lưng rồi cúi đầu về phía trước một cách từ từ. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 đến 15 giây rồi lại ngửa hết cỡ ra đằng sau một cách từ từ. Thực hiện động tác này từ 5 đến 7 lần.

Bài viết liên quan