Massage có thể giúp giảm đau thần kinh tọa

Liệu pháp xoa bóp hiện đang là một trong những phương pháp điều trị đau thần kinh tọa được nhiều người áp dụng. Bởi xoa bóp chữa đau thần kinh tọa có vô số ưu điểm, không chỉ về mặt làm giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa mà còn giúp người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và thư thái hơn. Những người đã hoặc đang điều trị chứng đau thần kinh tọa có thể tìm cách kết hợp liệu pháp massage với liệu pháp điều trị của họ sau khi nói chuyện với bác sĩ.

Đau thần kinh tọa xảy ra vì nhiều lý do. Trong đó dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép, tổn thương hoặc cơ xương khớp bị bào mòn, lão hóa. Để giảm đau và tê, người ta thường dùng lực vừa phải lên vùng bị đau để kích thích giảm đau. Cụ thể hơn là các huyệt ở vùng thắt lưng, cơ mông, ống chân, gan bàn chân trong bệnh đau thần kinh tọa. 

Các huyệt đạo sau khi được xoa bóp sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt hơn, giảm các cơn đau do máu lưu thông kém, kinh mạch bị tắc nghẽn. Nói cách khác, xoa bóp chữa đau thần kinh tọa có thể coi là biện pháp hỗ trợ hữu hiệu nhất để phục hồi sức khỏe và giảm các triệu chứng của bệnh. 

Massage có thể giúp giảm đau thần kinh tọa

Một số ưu điểm của xoa bóp chữa đau thần kinh tọa:

Giảm căng thẳng, giúp tâm trí thư giãn và duy trì cảm giác cân bằng. Thái độ tích cực sẽ giúp quá trình trị liệu diễn ra nhanh chóng và thành công hơn. Giảm đau hoặc nhức khắp cơ thể, đặc biệt là ở vùng của dây thần kinh tọa. Phục hồi khả năng tự chữa lành của cơ thể, hỗ trợ giảm đau và tê một cách tự nhiên. Cải thiện hệ thống miễn dịch và tiêu hóa, cũng như lưu thông khí huyết và huyết áp. Giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh, giúp tâm hồn luôn tỉnh táo. Cải thiện chức năng vận động và giảm nguy cơ viêm teo cơ và khớp.

Có 5 cách massage để điều trị thần kinh tọa:

Động tác lăn: Lăn đều lên da bằng miếng thịt và đốt ngón tay. Khu vực được lăn sẽ bắt đầu nóng lên, giúp các công đoạn sau hiệu quả hơn.

Động tác xoa: khu vực bị ảnh hưởng bởi đau thần kinh tọa bằng toàn bộ lòng bàn tay. Việc xoa bóp sẽ giúp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp.

Động tác bóp: các cơ dọc cơ thể sẽ được thư giãn với lực tay từ trung bình đến mạnh, ngăn chặn sự chèn ép và đau nhức dây thần kinh.

Động tác day miết: Dùng đầu ngón tay ấn và bóp huyệt. Động tác này làm mềm các cơ, cho phép chúng thư giãn và giảm độ cứng của cơ.

Động tác bấm huyệt: tương tự như châm cứu chữa đau thần kinh tọa, người tập sẽ dùng lực của các ngón tay ấn vào các vị trí huyệt đạo. Các huyệt đạo này giúp giảm đau, cải thiện tuần hoàn máu, tiêu trừ nghẹn ứ.

Bạn có thể đến các phòng khám Đông y để các chuyên gia thực hiện hoặc nhờ người có thẩm quyền thực hiện tại nhà theo hướng dẫn xoa bóp chữa đau thần kinh tọa vừa được hướng dẫn. Để tăng tác động điều trị, hãy thêm dầu nóng và dầu xoa bóp. 

Mặt khác, xoa bóp giảm thần kinh tọa là một bước hỗ trợ nên được thực hiện thường xuyên và kết hợp với các liệu trình điều trị bệnh khác để chữa đau thần kinh tọa một cách nhanh chóng.

Bài viết liên quan