Phương pháp massage tay giúp giảm đau

Tay đau là tình trạng rất thường gặp bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các bệnh lý về xương khớp cho đến các tổn thương trong quá trình hoạt động.

Với cấu trúc phức tạp và 27 xương, bàn tay phải liên tục hoạt động trong suốt cả ngày, từ việc nặng đến việc nhẹ; và có lẽ chỉ trừ lúc ngủ là bàn tay chúng ta được nghỉ ngơi. Vì thế, bàn tay rất dễ bị tổn thương ở các bộ phận như: gãy xương, trật khớp, viêm khớp, bong gân, tổn thương dây thần kinh…

Các nguyên nhân bệnh lý thường gặp dẫn đến triệu chứng đau nhức ở tay là: Bệnh viêm khớp, với biểu hiện các khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay bị đau nhức và sưng tấy, thậm chí biến dạng.

Bệnh hội chứng ống cổ tay thường có biểu hiện đau nhức tay vào ban đêm; các khớp tay bị đau và cứng đờ, khó khăn khi hoạt động và mất cảm giác. Có trường hợp dưới cổ tay hoặc khớp nối ngón tay bị nổi u, cục gây chèn ép các dây thần kinh, khiến tay bị tê, ngứa và đau là bệnh u nang hạc. Ngoài ra, đau tay còn do các bệnh gout, viêm bao gân, ngón tay lò xo, viêm dây thần kinh ngoại biên…làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp massage tay giúp giảm đau

Để điều trị giảm đau tay, tùy vào nguyên nhân và triệu chứng bệnh mà người bệnh cần đi khám ở các cơ sở chuyên khoa để có liệu pháp phàu hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp đau tay có thể điều trị bằng các liệu pháp đơn giản tại nhà, cụ thể là massage giảm đau.

Massage tác động trực tiếp vào các vị trí đau để giúp xoa dịu và đẩy lùi cơn đau, ngăn ngừa cơn đau tái phát. Massage giúp kích thích máu lưu thông đến các khu vực bị thương tổn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tăng khả năng phục hồi. Massage cũng mang lại sự dễ chịu và thoải mái cho đôi tay, giúp tăng cường khả năng vận động và sự linh hoạt cho tay.

Cách massage tay giảm đau như sau:

- Xoa bóp cánh tay: Động tác này các bạn có thể tự thực hiện bằng cách ngồi thả lỏng, thẳng lưng; cánh tay cần massage có thể đặt thoải mái trên bàn hoặc để xuôi theo cơ thể. Dùng bàn tay kia xoa bóp, nắn vuốt các cơ bắp tay dọc từ trên bả vai xuống đến cổ tay.

Tiếp theo, massage lòng bàn tay bằng cách bóp, nắn cẩn thận và nhẹ nhàng các mô, cơ và từng ngón tay.

Nếu có người massage giúp, người thực hiện massage có thể làm động tác nâng và kéo dãn cánh tay. Cách thực hiện là 1 tay nâng đỡ cánh tay người bệnh, 1 tay nắm bàn tay người bệnh rồi nâng lên và hạ xuống nhiều lần, Sau đó làm động tác kéo nhẹ để thư giãn khớp vai cho người bệnh. 

- Xoay khớp tay: Đau tay có thể do các khớp bị tê cứng, vì vậy động tác xoay các khớp sẽ giúp các khớp tay thả lỏng và linh hoạt.

Cách thực hiện: Nắm cổ tay xoay đi xoay lại từ trái qua phải rồi kéo giãn; tiếp theo gập khớp cổ tay từ sau ra trước và ngược lại. Với khớp khuỷu tay, làm động tác gập vào duỗi ra khuỷu tay nhiều lần. Với khớp vai, làm động tác xoay tròn khớp vai từ sau ra trước và ngược lại.

Kiên trì thực hiện massage tay không chỉ những lúc cảm thấy đau nhức để ngăn ngừa cơn đau tái phát và giúp cơ khớp tay mềm dẻo, linh hoạt, mạnh mẽ.

Bài viết liên quan