Tác dụng của massage cho bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể lấy đi tính mạng của người bệnh hoặc nhẹ hơn cũng để lại những di chứng nặng nề dù người bệnh có giữ được mạng sống. Thông thường, những người cao tuổi là đối tượng dễ bị đột quỵ do vấn đề lão hóa; song thực tế ngày càng có nhiều người trẻ tuổi cũng bị đột quỵ vì nhiều nguyên nhân.

Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cần thiết được đưa lên não bị giảm hoặc ngưng đột ngột. Như mọi người đã biết, não không thể vận hành và duy trì sự sống cho cơ thể khi không có oxi và các chất dinh dưỡng từ máu. Vậy nên, khi máu bị ngừng đưa lên sẽ gây ra sự chết nhanh chóng của các tế bào não và gây ra tình trạng nguy hiểm cho người bệnh. Nguyên nhân gây đột quỵ có thể xuất phát từ sự tắc nghẽn động mạch hay sự rò rỉ mạch máu hoặc các nguyên nhân khác.

Trong số các nghiên cứu về phương pháp điều trị phục hồi sau đột quỵ, massage hay còn được gọi là điều trị không xâm lấn là phương pháp đem lại hiệu quả rõ rệt, an toàn và ưu việt nhất. Có nhiều hình thức massage khác nhau và mỗi phương thức sẽ phù hợp với thể trạng của một nhóm bệnh nhân khác nhau. 

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi thực hiện bất kì một phương pháp massage nào đó là người massage phải thực hiện đúng kĩ thuật, ấn đúng huyệt vị với đúng lực thì mới đem lại hiệu quả như ý. Vậy nên, việc tìm đến một địa chỉ massage uy tín là rất cần thiết. 

Sau đột quỵ, cơ thể chúng ta dễ xuất hiện các vùng bị viêm, sưng gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục. Massage không chỉ giúp làm giảm vết sưng mà còn giúp cơ thể đào thoát bớt nước thừa ra ngoài thông qua việc tác động vào hạch bạch huyết và các cơ quan, từ đó cải thiện tuần hoàn máu, phòng ngừa những biến chứng của bệnh. 

Massage cũng giúp giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi, thư giãn toàn cơ thể để quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn, khả năng phục hồi và tái tạo cơ bắp cũng được đẩy nhanh hơn.  

Đi kèm với massage chúng ta có thể nhờ đến các chuyên gia vật lý trị liệu để tăng hiệu quả cho hai phương pháp này. Sự kết hợp này sẽ giúp tái tạo chức năng của cơ thể, giúp các cơ bắp bớt căng thẳng do nằm một chỗ lâu ngày, hỗ trợ quá trình vận động phục hồi và thích nghi với cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Đây cũng là một phương pháp được áp dụng phổ biến cho các vận động viên khi gặp chấn thương. 

Trong cơ thể chúng ta có hai loại hocmon liên quan mật thiết đến khả năng mắc căn bệnh đột quỵ là Endorphin và Serotonin. Khi massage, chúng ta đã gián tiếp thúc đẩy sự sản sinh và tăng cường số lượng của hai hocmon này, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh khác liên quan đến tuần hoàn máu. 

Khi hai hocmon này được tăng thêm thì có thể chúng ta cũng bớt sản sinh những cảm xúc tiêu cực, giảm khả năng trầm cảm, stress hay những vấn đề tâm lý thường gặp ở các bệnh nhân trong giai đoạn này. 

Ngoài tự massage, các bạn có thể trang bị ghế massage toàn thân giúp chủ động massage mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và được thư giãn!

Bài viết liên quan