Tìm hiểu phương pháp massage giải cảm

Cảm lạnh có nhiều loại: cảm lạnh, cảm lạnh, cúm, tả, cảm nóng… Trước khi tìm kiếm liệu pháp, bạn nên có đầy đủ kiến thức hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định loại cảm lạnh mà bạn đang gặp phải. 

Mặc dù tất cả các bệnh cảm lạnh đều có các triệu chứng giống nhau, nhưng bản chất và căn nguyên của mỗi bệnh cảm lạnh lại khác nhau. Ví dụ, cảm lạnh do khoảng 200 loại vi rút gây ra, trong đó cảm cúm là do một loại vi rút cụ thể gây ra; nhiệt khác với lạnh, và liệu pháp cũng vậy. 

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh cảm lạnh đều gây ra các triệu chứng rất giống nhau, chẳng hạn như ho, sốt, nhức đầu, chảy nước mũi, đau và mệt mỏi. Điều này là do hệ thống miễn dịch đang phản ứng với các triệu chứng thay vì nhiễm trùng. Phương pháp đơn giản nhất để chữa các triệu chứng này là cải thiện lưu thông máu ở những khu vực bị “tắc nghẽn”, điều này sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao năng lượng và giảm đau.

Tìm hiểu phương pháp massage giải cảm

Dưới đây là một số kỹ thuật xoa bóp cho các triệu chứng cảm lạnh điển hình:

Massage dọc sống mũi

Ngồi thẳng lưng, xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi vuốt nhẹ hai ngón trỏ từ đỉnh cung trán (huyệt Toàn trúc) xuống cánh mũi 20 - 30 lần. Động tác này làm ấm lỗ mũi, hỗ trợ lưu thông máu, kích thích niêm mạc mũi tạo dịch để bảo vệ cửa ngõ hô hấp của cơ thể.

Day ấn huyệt Nghinh Hương

Huyệt Nghinh Hương nằm ở gần gốc cánh mũi ngang, sát rãnh mũi má. Trong khoảng 1 phút, dùng ngón tay ấn vào hai nơi đồng thời cho đến khi bạn cảm thấy căng ở hai bên cánh mũi và gò má.

Xoa bóp gáy và huyệt Phong Trì

Đan hai lòng bàn tay vào nhau và xoa gáy 50-60 lần từ trái qua phải và ngược lại. Mục đích là giúp khu vực này phân phối cái lạnh bằng cách tăng lưu thông máu ở vùng cổ. Tiếp theo, dùng hai ngón tay ấn vào huyệt Phong Trì nằm ở phía ngoài khối cơ nổi sau gáy, phần lõm nằm ở phía dưới của xương chẩm. 

Nhấn đồng thời hai nơi ở hai bên trong khoảng 1 phút, cho đến khi bạn cảm thấy căng ở phần sau đầu và gáy.

Massage bấm huyệt ở Ấn Đường và Thái Dương

Chụm các ngón tay lại và xoa từ giữa trán (huyệt Ấn đường) sang hai bên và đến huyệt Thái dương 30 lần.

Day bấm huyệt Thái Dương: Dùng ngón tay giữ ấn trong 2 phút ở hai bên huyệt Thái Dương, chú ý ấn từ nhẹ đến mạnh cho đến khi thấy căng thì thôi.

Day bấm huyệt Khúc Trì

Khi gập cẳng tay gần cánh tay, điểm tri được đặt ở đầu ngoài của nếp gấp khuỷu tay. Sau khi xác định được huyệt, duỗi cẳng tay vuông góc với cánh tay, sau đó dùng các ngón tay ở bên này ấn mạnh vào huyệt bên kia với lực mạnh khoảng 1 phút cho đến khi cảm giác căng lan xuống bàn tay thì đổi bên và lặp lại.

Ngoài ra, để đẩy mạnh hiệu quả điều trị cảm mạo, bạn hãy tham khảo và xoa bóp các huyệt đạo khác như Hợp Cốc, Thận Du, Thần Môn, Thái Xung,….Ghế massage ngoài chức năng tự massage còn có thể sử dụng được. Ghế massage hồng ngoại có chế độ nóng có thể giúp bạn phòng chống các bệnh mùa đông khá hiệu quả.

Bài viết liên quan